ข่าวประจำวัน

วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ตัวอย่าง โครงงาน

เป็นตัวอย่างโครงงาน


จาก หนังสือเรียนกิจกรรม-โครงงานงานเกษตร
ช่วงชั้นที่ ๓ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑-๓
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๔๔


ของ



รศ.พัฒนา ประเสริฐสุข และคณะ



โครงงานการทำผักกาดดอง



รายชื่อผู้จัดทำโครงงาน

1. เด็กหญิงลดารัตน์ ตั้งวานิชย์กุล
2. เด็กหญิงอภิรดี สำเร็จสุข
3. เด็กหญิงศุภสตรี มีเกิดสุวรรณ

อาจารย์ที่ปรึกษา 1.อาจารย์...............................แจ่มจันทร์ พรวิเศษ


ความสำคัญ
การหมักดองเป็นการแปรรูปผลผลิตให้มีรสชาติและลักษณะรูปร่างเปลี่ยนแปลงไป
ทำให้ดูน่ารับประทาน ยิ่งขึ้น และช่วยทำให้เก็บรักษาผลผลิตไว้ได้นาน

จุดประสงค์

1. เพื่อฝึกทักษะในการแปรรูปผลผลิตและการถนอมอาหารได้
2. เลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ในการทำผักกาดดองได้ถูกต้อง
3. สามารถบอกขั้นตอนและวิธีการทำผักกาดดองได้
4. เพื่อสร้างรายได้และเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพต่อไป



วิธีดำเนินการ

1. ศึกษาวิธีการทำผักกาดดอง จากหนังสือหลักการถนอมอาหาร หรือนิตยสาร วารสาร
หนังสือพิมพ์ใน ห้องสมุด หรือค้นคว้าหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต
2. ขอคำแนะนำจากอาจารย์ในหมวดวิชาคหกรรมศาสตร์ หรืออาจารย์ที่ปรึกษา
ในการเขียนโครงงาน การวางแผน การปฏิบัติ ฯลฯ แล้วร่างโครงงาน
3. เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ ดังนี้



วัสดุและอุปกรณ์

1. ผักกาดเขียวปลี 1 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
4. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5. ขวดโหลสำหรับดอง



ขั้นตอนการปฏิบัติ

1. ล้างผักกาดเขียวปลีให้สะอาด ผึ่งให้ผักพอเหี่ยว
2. ต้มน้ำต้มสายชูกับเกลือและน้ำตาลเข้าด้วยกัน
3. นำผักกาดเขียวปลีที่ผึ่งไว้เรียงใส่ขวดโหล
4. พอน้ำส้มสายชูที่ต้มแล้วอุ่นให้เทลงในขวดโหล แล้วกดน้ำส้มให้ท่วมผัก
ปิดฝาขวดโหลให้สนิท ดองไว้ประมาณ 1 – 2 วัน
5. นำมารับประทานสำหรับเป็นเครื่องเคียง หรือใช้ปรุงอาหารได้






ความเห็นของอาจารย์ที่ปรึกษา
1. ภาชนะที่ใช้บรรจุผักกาดดองควรเลือกใช้ภาชนะที่เป็นกระเบื้องหรือแก้ว
2. ควรนำภาชนะที่จะใส่ผักกาดดองลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนน้ำผักใส่ลงไป

สรุปความเห็น
นักเรียนสามารถปฏิบัติงานได้ถูกต้องตามขั้นตอน


ลงชื่อ ........................ผู้ประเมิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น